12 กฎต้องทำ ! ในผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังที่สามารถหายได้ ซึ่งการดูแลตัวเองนั้นสำคัญมาก และการดูแลตัวเองในผู้เป็นโรคสะเก็ดเงิน มีกฎหลักดังนี้

1.รักตัวเอง

ต้องดูแลจิตใจตัวเองให้ดี เพราะร่างกายและจิตใจเชื่อมโยงกันอย่างแบ่งแยกไม่ได้ หากจิตมีแต่แง่ลบ โรคสะเก็ดเงินก็จะหนักขึ้นตามไป และหายได้ยาก โดยเฉพาะความเครียด ความกังวล ความคิดมาก ความกลัว การใช้ชีวิตในสังคม ล้วนเป็นอารมณ์ที่ส่งผลเสียต่อโรคของเรา ดังนั้นการหาทางออกให้ใจเราสบายไม่มีทุกข์ อยู่ร่วมกับโรคให้ได้ก่อน จึงเป็นพื้นฐานเริ่มต้นของการรักษาสะเก็ดเงินให้เสถียรได้ในระยะยาว

2.หลีกเลี่ยงอาหารแสลง

เราควรสังเกตอยู่เสมอว่าอาหารชนิดใดแสลงต่อโรคของเรา หรือเมื่อทานไปแล้วเกิดอาการกำเริบ ผื่นเห่อกำเริบขึ้น เพราะปัจจัยล้วนไม่เหมือนกันทุกคน แต่สิ่งหลักๆ เช่น เหล้าแอลกอฮอล์ บุหรี่ ของหมักดอง ก็เป็นของแสลงโรคสะเก็ดเงินพื้นฐานที่ควรหลีกเลี่ยง 

3.ระวังมือตัวเอง

แม้ว่าหลายๆอาการทำให้เรารู้สึกอดใจไม่ไหวที่จะแกะเกาคัน แต่เราต้องห้ามมือตัวเองให้ได้ เพราะการแกะเกาเหล่านี้เป็นตัวไปกระตุ้นสะเก็ดเงิน แล้วยิ่งหากเกิดบาดแผลรอยขีดข่วนขึ้นอาจทำให้โรคแย่ลงไปอีกขั้น เราจึงควรห้ามมือห้ามใจเราไว้ แล้วไปหาครีมหรือผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื่นที่ช่วยคลายบรรเทาอาการเหล่านี้มาใช้แทน

4.ค้นหาวิธีการรักษา

การรักษาโรคสะเก็ดเงิน บางครั้งอาจใช้หลายศาสตร์ร่วมกันจนกว่าจะพบวิธีรักษาที่ดีที่สุดเหมาะที่สุดกับตัวเอง และควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์รักษาผู้เป็นสะเก็ดเงินมาเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ช่วยวิเคราะห์และชี้แนะแนวทางรักษาที่ดีกับเราจริงๆ และสามารถแนะนำให้เหมาะกับตัวเรา เพราะสภาวะของผู้ป่วยสะเก็ดเงินแต่ละคนล้วนไม่เหมือนกัน 100% การรักษาจึงต้องปรับให้เหมาะกับบุคคลด้วย

5.ห้ามนอนดึก

เวลาที่เหมาะที่สุดคือนอนตอนสองทุ่ม หรืออย่างช้าไม่ควรเกิน 3 ทุ่ม เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะช่วงหลังจากนั้นตามนาฬิกาชีวภาพของร่างกายแล้ว เป็นเวลาสำคัญในการซ่อมแซมร่างกาย คืนสมดุล ขับสารพิษตกค้าง และเป็นช่วงที่โกรทฮอร์โมนหลั่งมากที่สุดของวัน ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ทำหน้าที่ช่วยในการซ่อมแซมอวัยวะและเซลล์ในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติสมดุลขึ้น จึงเป็นหัวใจสำคัญอย่างมากต่อการซ่อมแซมสมดุลในผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน 

นอกจากนั้นควรดูแลสิ่งแวดล้อมในห้องนอนให้ดีต่อการนอนหลับ เช่น ควรปิดไฟให้มืดสนิทเพื่อให้ฮอร์โมนการนอนหลับต่างๆหลั่งได้ดี ควรนอนในที่หายใจสะดวก ออกซิเจนเพียงพอ และอากาศควรเย็นสบายไม่ร้อนจนเกินไป ยิ่งหากร้อนจนเหงื่อออกเหนียวเหนอะหนะอาจส่งผลเสียต่อผื่นสะเก็ดเงินได้ และอาจทำให้เกิดอาการคันอีกด้วย

6.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายไม่ควรหักโหมเกินไปจนทำให้ร่างกายตึงเครียด ควรออกกำลังอย่างพอดีและเป็นประจำ จะช่วยกระตุ้นเลือดลมและการขับของเสียร่างกายให้ทำงานดีขึ้น 

7.แสงแดดบำบัด

แสงแดดเป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับการบำบัดผื่นสะเก็ดเงิน เพียงแต่ก็ต้องได้รับอย่างสมดุล ไม่มากไปน้อยไป และไม่เข้มข้นรุนแรงเกินไปจนเกิดผิวไหม้แทนจนเป็นหนักยิ่งขึ้น ดังนั้นแนะนำรับแดดอ่อนๆที่ไม่แรงจัดจนเกินไป เช่นช่วงเช้าเย็น หลีกเลี่ยงช่วงเที่ยงบ่ายที่แดดแรง และไม่ตากแดดนานเกินไป แต่ควรรับแดดทุกวันจะดีต่อผู้เป็นโรคสะเก็ดเงินค่ะ

8.ดูแลเสื้อผ้า

หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่หมักหมม ทับอับชื้นได้ง่าย โดยเฉพาะที่มีเหงื่อเหม็นหืนสะสม เพราะเกลือจากเหงื่อจะไปกัดกร่อนบริเวณผิวให้ผื่นกำเริบได้ แนะนำสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งโล่งสบาย 

9.ระวังสบู่

จริงๆในผู้ป่วยสะเก็ดเงินแนะนำไม่ควรใช้สบู่เลย โดยเฉพาะสบู่ที่รุนแรง และผสมสารเคมีหรือน้ำหอมอยู่ เพราะสบู่จะล้างเอาไขมันที่ปกป้องผิวเราออกไป ยิ่งล้างมาก ผิวก็ยิ่งอ่อนแอบอบบางมากขึ้น และยิ่งมีสารเคมีหรือน้ำหอมเป็นส่วนประกอบ เราก็ยิ่งมีโอกาสแพ้และระคายเคืองได้ง่ายขึ้น จนเป็นต้นเหตุให้ผื่นสะเก็ดเงินกำเริบตามมาได้

10.หลีกเลี่ยงอาบน้ำร้อนจัด

น้ำร้อนมีผลเสียต่อผิว เพราะจะทำให้ผิวแห้ง สูญเสียน้ำ เพราะในผู้เป็นโรคสะเก็ดเงินโดยส่วนใหญ่มีภาวะผิวแห้ง ระคายเคืองง่าย อักเสบได้ง่าย และผิวค่อนข้างเปราะบางอยู่แล้ว การโดนน้ำร้อนยิ่งทำให้ผิวแห้งขึ้น และทำให้ระคายเคืองได้ง่าย เกิดอาการคันตามมาได้ง่าย 

แนะนำเบื้องต้นหลังจากอาบน้ำ ให้ชโลมผิวด้วยน้ำมันหรือครีมกลุ่มที่เพิ่มความชุ่มชื่น แนะนำกลุ่มที่มีค่ากรดด่างเป็นกลาง หรือประมาณ 6-7 ทาทั่วตัว โดยเฉพาะที่เป็นผื่นสะเก็ดเงิน (ยกเว้นผื่นอักเสบเป็นหนอง)

11.ระวังความโกรธ

ผู้ป่วยสะเก็ดเงินส่วนใหญ่จะมีสภาวะร้อน เป็นคนขี้ร้อน ซึ่งจะส่งผลภายในให้เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย หงุดหงิดง่าย และความเครียด โกรธต่างๆ ซึ่งล้วนส่งผลเสียต่อโรคอย่างมาก

12.หลีกเลี่ยงงานศพ 

บริเวณที่มีการเผาศพ หรือในวัดที่มีงานศพ มักจะมีสิ่งที่ไม่สะอาดหรือมีความเสี่ยงที่ผิวจะโดนสิ่งสกปรกต่างๆ ผู้เป็นสะเก็ดเงินมักจะไม่ถูกโรคกับพื้นที่เหล่านี้ และหากเลี่ยงไม่ได้ แนะนำกลับมาบ้านแล้วควรรีบอาบน้ำสระผมเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกต่างๆออกไปให้เร็วที่สุด

อาหารเสริมโรคสะเก็ดเงิน-ผื่นสะเก็ดเงิน
ขอแนะนำอาหารเสริม สำหรับผู้ป่วยสะเก็ดเงิน


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รักษาสะเก็ดเงิน

5 อันดับ ยาสมุนไพรยอดนิยมช่วยแก้โรคสะเก็ดเงินได้

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคที่เกิดจากผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ในทางแผนปัจจุบันสาเหตุยังไม่ทราบอย่างแน่ชัด ซึ่งอาจจะเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิกันในร่างกายจนทำให้เกิกการอักเสบ…

บอกลา 10 สาเหตุที่ทำให้สะเก็ดเงินเห่อ

ระวัง! 10 สาเหตุปัจจัยที่ทำให้โรคสะเก็ดเงินเห่อ

โรคสะเก็ดเงิน มีสาเหตุปัจจัยที่ทำให้ผื่นเห่อกำเริบได้หลายอย่าง ในทางการแพทย์แผนปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด และมักจะเป็นหลายๆปัจจัยผสมกันจนทำให้ร่างกายแปรปรวนไป ที่สำคัญมีดังนี้…

โรคเรื้อน สาเหตุ

มารู้จักกับโรคเรื้อน(+เรื้อนกวาง) ตอนที่ 2 สาเหตุ

หากจะพูดถึงโรคเรื้อน จะต้องย้อนกลับไปที่ศาสตร์การแพทย์ยุคโบราณมีความคิดพื้นฐานว่าร่างกายของมนุษย์เรามีธาตุหลักทั้ง 4 ธาตุ คือธาตุดิน…